นอกจากใบหน้าที่สดใสงดงามแล้ว เรือนร่างที่ได้รูปเป็นสัดส่วน ย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกๆคนทั้งยังเป็นที่ ประทับใจเมื่อแรกพบ แต่มีผู้คนจำนวนมากที่มีรูปร่างไม่เป็นที่พึงพอใจแก่ตนเอง อันเนื่องมาจากไขมันได้สะสมอยู่ตามร่างกายบางส่วนเช่น หน้าท้อง, สะโพก,เอว,ต้นขาด้านนอก-ด้านในบริเวณใบหน้า เช่น แก้ม,ใต้คางและบริเวณอื่นๆเช่น แขน,ไหล่,หัวเข่า น่องฯ ไขมันเหล่านี้จะมีลักษณะค่อนข้างเป็นก้อนชัดเจนอยู่เฉพาะ ที่เป็นบริเวณดังที่ได้กล่าวแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับการอ้วนแต่อย่างใด ในคนผอมก็มีไขมันส่วนเกินเช่นนี้ได้ เช่น รูปร่างช่วงบนเล็ก แต่ช่วงสะโพกใหญ่มาก แต่ในคนอ้วนก็พบว่ามีไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ได้เช่นกัน ไขมันส่วนเกินเหล่านี้ไม่ตอบสนองต่อการลดน้ำหนัก หรือการออกกำลังกาย การอบ-นวดฯใดๆ วิธีการที่จะลด ไขมันส่วนเกินนี้ให้ได้ผลแน่นอนสามารถ ทำได้โดยการดูดไขมันเท่านั้น ( Lipo suction )
การดูดไขมันที่ทำกันบ่อยๆในสุภาพสตรีได้แก่บริเวณหน้าท้อง, สะโพก,ต้นขาด้านนอก-ด้านใน,หัวเข่าบางครั้งก็ทำร่วมกับการผ่าตัดอื่นๆเช่นการดูดแก้ม- คางพร้อมกับการดึงหน้าให้ตึงหรือการดูดไขมันหน้าท้องร่วมกับการตัดแต่งหน้าท้องให้ตึง


ผู้ที่เหมาะสมสำหรับการดูดไขมัน
ได้แก่ผู้ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ ผิวหนังมีความยืดหยุ่นดี มีไขมันสะสมอยู่เป็นบริเวณที่ชัดเจน มีน้ำหนักร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนใหญ่ของผู้มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินมักจะเป็นสุภาพสตรี ส่วนในสุภาพบุรุษไขมันมักจะสะสมบริเวณลำตัว
แต่บางคนท้องใหญ่(ลงพุง)โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มเหล้าไม่เหมาะ ที่จะดูดไขมันเพราะไขมันสะสมอยู่ภายในช่องท้อง(ที่ลำไส้) การดูดไขมันไม่ได้ผลดี ควรใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกาย
ในผู้ที่อ้วนและมีไขมัน ส่วนเกินสามารถรับการดูดไขมันได้ตรงบริเวณที่ไขมันเกิน เพื่อปรับให้รูปร่างได้สัดส่วน แต่ไม่สามารถดูดเพื่อการลดความอ้วนทั้งตัวได้ อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ที่มารับการดูดไขมันอาจจะมีน้ำหนักลดอย่างมากไ ด้จากปฏิกิริยาของร่างกาย
การดูดไขมันไม่สามารถแก้ปัญหาผิวหนังเป็นปุ่มปม ( Cellulite - เซลลูลิท)ได้


การดูดไขมันมีอันตรายหรือไม่ ?
การดูดไขมันได้มีกำเนิดมาประมาณ 10 ปีเศษแล้วและเป็นที่นิยม พร่หลายกันอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก ปลอดภัยมากและเห็นผลเร็ว ทำเพียงครั้งเดียวก็เห็นผล อย่างไรก็ตามการทำผ่าตัดทุกชนิดย่อมมีการเสี่ยงบ้าง แต่การเสี่ยงนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการคัดเลือกผู้รับบริการที่เหมาะสม สุขภาพดี ศัลยแพทย์มีประสบการณ์และความชำนาญสูง อุปกรณ์พร้อมสมบูรณ์ และผู้รับบริการได้ทำตามคำแนะนำของแพทย อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นแพทย์ผู้มีความชำนาญอย่างมาก ผลของการดูดไขมันก็อาจจะมีที่ไม่พึงพอใจบ้าง เช่น ผิวหนังไม่เรียบ โดยเฉพาะผู้ที่ผิวหนังมีการยืดหยุ่นไม่ดี การเสียเลือด, ติดเชื้อ,ผิวหนังมีสีเขียวช้ำ,การชา,แผลเป็น,มีน้ำสะสมใต้ผิวหนัง ผลแทรกซ้อนบางอย่างแม้จะพบได้ยากมาก แต่ก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้ เช่นการติดเชื้อและการเสียเลือดจำนวนมากจากการดูดไขมันมากเกินไป
ท่านจะพบว่าการดูดไขมันสามารถทำให้เรือนร่างของท่านได้สัดส่วนโดย ที่ท่านไม่คาดคิดมาก่อนว่ามันจะเป็นไปได้ หากท่านมีข้อสงสัยกรุณาสอบถามเพิ่มเติมได้จาก เจ้าหน้าที่หรือแพทย์ที่ โตไกคลีนิคหรือจูจิ้นคลีนิค

การดูดไขมันต่างจากการอบ,นวดหรือวิธีอื่นๆตรงที่เราสามารถเห็นไขมันออกมา จากร่างกายอย่างชัดเจน สามารถบอกจำนวน ( เป็น ซีซี,ลิตร ) ได้
ขั้นตอนการทำ แพทย์จะให้ท่านปราศจากการรู้สึกเจ็บปวด โดยการให้ยานอนหลับหรือยาชาแก่ท่าน จากนั้นจะให้ยาห้ามเลือด/หดเส้นเลือด และยาละลายไขมัน เพื่อ
ให้การดูดไขมันเสียเลือดน้อยที่สุด แพทย์จะดูดไขมันออกโดยการเปิดแผลเล็กๆ (ประมาณ 1 ซม.)ในบริเวณที่ซ้อนเร้นจากนั้นจะใช้ท่อขนาดเล็กใส่ลงไป ดูดไขมันส่วนเกินออกมาในปริมาณที่เหมาะสมที่จะทำให้ท่านมีรูปร่างที่ดีขึ้น


หลังการดูดไขมัน
ส่วนใหญ่ผู้ที่รับบริการสามารถช่วยตัวเองได้ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับการดูดไขมันในปริมาณที่ไม่มากนัก ในรายที่ดูดไขมันไปจำนวนมาก/หลายแห่งอาจจะต้องการพักผ่อนบ้าง ท่านควรที่จะปฎิบัติภารกิจประจำวันของท่านหรือออกกำลังกายได้ ถ้าท่าน
ทำได้โดยไม่เจ็บปวดเพื่อลดผลแทรกซ้อน การป้องกันการบวมหลังผ่าตัด แพทย์จะรัดส่วนที่ได้รับการดูดไขมัน ด้วยยางยืดเช่นสเตย์รัดหน้าท้องหรือกางเกงยืด ยางยืดนี้ยังช่วยปรับผิวหนังบริเวณที่ดูดไขมันให้ราบเรียบได้รูป และลดการเจ็บปวด ท่านควรใส่สเตย์ไว้อย่างน้อย 6 สัปดาห์ หลังการดูดไขมันท่านอาจจะไม่ค่อยสะดวกสบายบ้าง ทั้งจากการดูดไขมันและสเตย์ที่ใส่ แต่ก็จะเป็นช่วงระยะไม่กี่วันเท่านั้น สำหรับบาดแผลที่แพทย์เย็บไหมไว้จะหายได้เองภายใน 2-3 วัน แต่แพทย์จะนัดตัดไหมประมาณ 7 วันในระยะแรกๆ ท่านไม่ควรให้บาดแผลถูกน้ำเป็นเวลาประมาณ 2 วัน หลังจากนั้นท่านสามารถอาบน้ำได้และซับบริเวณแผลให้แห้ง ท่านไม่ต้องร้อนใจที่จะเห็นผลของการดูดไขมัน แม้ว่าทันทีที่ดูดไขมันเสร็จ รูปร่างของท่านต้องดีขึ้นแน่นอน แต่หลังจากการทำย่อมต้องมีการบวมขึ้นบ้างท่านจึงจะเห็นผลเมื่อ 2-3 สัปดาห์ผ่านไป และจะเห็นผลสูงสุดเมื่อ 6 เดือนขึ้นไป


การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน
1. อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดก่อนมาพบแพทย์
2. งดอาหารอย่างน้อย 6 ชม. ถ้าท่านมารับบริการตอนบ่ายท่านอาจรับประทาน อาหารเช้าเบาๆเช่น ขนมปัง,โอวัลติน ควรงดอาหารนมและ/หรืออาหารที่ย่อยยาก
3. ไม่รับประทานยาที่อาจทำให้เกิดผลแทรกซ้อนเช่นยาที่ทำให้เลือดหยุดได้ช้าลง ได้แก่แอสไพริน, บูรา,บวดหาย,ทัมใจ
4. ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง,เบาหวาน,หอบหืด และ ผลของการรักษาก่อนรับการผ่าตัด
5. โปรดอย่านำของมีค่า,เครื่องประดับมาเพื่อความปลอดภัย
6. ควรหลีกเลี่ยงช่วงที่มีประจำเดือน
7. ควรติดต่อเพื่อนหรือญาติมารับเมื่อท่านต้องการจะกลับบ้าน


หลังการดูดไขมัน
1. รัดสเตย์ให้แน่นไว้เสมอและจัดอย่าให้มีรอยย่น บนสเตย์ท่านควรรัดสเตย์ไว้อย่าง น้อย 6 สัปดาห์
2. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง รับประทานอาหารได้ตามความพอใจ ควรงดอาหาร นมทุกชนิด
3. วันที่สามสามารถอาบน้ำได้ แล้วซับแผลให้แห้ง ถ้าท่านคันตัวท่านสามารถใส่ แป้งได้เพื่อแก้คัน (ห้ามใส่ที่แผล)
4. แพทย์จะนัดตัดไหมเมื่อครบ 7 วัน ห้ามทายา ฮีรูดอยที่แผล แต่ใช้ถูนวดที่ฟกช้ำได้
5. ท่านสามารถทำงานได้-ออกกำลังกายได้ตามความสามารถ
6. ถ้าท่านมีปํญหาใดๆโปรดติดต่อมาที่คลินิคได้ตลอดเวลา

Before-After photos

ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person
ดูดไขมัน
Only this person